Hotline : 0916539439 Email : hotro@vicosap.vn

Cách làm sữa chua uống mát lạnh “tít tắt” tại nhà 

Ngày đăng: 03:58 PM 22/04/2024 - Lượt xem: 46

 

Sữa chua uống chứa rất nhiều hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ đường tiêu hóa, giảm cân hiệu quả, phục hồi cơ thể. Tham khảo ngay 3 cách làm sữa chua tại nhà cực đơn giản sau đây nhé!

pH an toàn của sữa tươi là bao nhiêu, cách nhận biết sữa hư hỏng qua pH

Sữa chua uống có tác dụng gì?

Sữa chua uống sở hữu nhiều thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Không chỉ giúp các bạn gái thon dáng đẹp da, món đồ uống này còn có nhiều công dụng tốt cho cơ thể con người, cụ thể:

  • Giúp tăng cường hệ miễn dịch
  • Chống loãng xương
  • Tốt cho hệ tiêu hóa
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp
  • Có lợi cho sức khỏe tim mạch
  • Cải thiện tình trạng viêm nhiễm da
  • Làm sáng da và bảo vệ da

Nếu chưa biết sữa chua uống có tốt không thì các bạn hãy tham khảo ngay những công dụng này nhé!

Cách làm sữa chua uống chi tiết

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ

Giống như đã chú ý trong cách làm sữa chua thông thường, bạn hãy nhớ làm sạch tiệt trùng tất cả các dụng cụ trước khi bắt đầu trộn làm. Bạn chỉ cần bỏ cốc đựng sữa chua vào nồi nước đun sôi 30 giây. Sau đó vớt ra và để khô tự nhiên.

Ngoài và bạn cũng có thể dùng lò vi sóng để tiệt trùng cốc. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh và giúp sữa chua lên men đúng chuẩn, không bị nhớt và bảo quản được lâu.

Bạn cũng bỏ hai hộp sữa chua cái ra khỏi tủ lạnh, để nó có thể trở về nhiệt độ phòng. Sữa chua cái là loại sữa chua chúng ta thường ăn. Bạn có thể mua ở bất cứ siêu thị hay cửa hàng tiện lợi nào hay sử dụng hũ sữa chua tự làm đã để sau khoảng 4 - 5 ngày.

Việc để sữa chua cái về nhiệt độ phòng, cho nó trở thành dạng lỏng sẽ giúp các men vi sinh trong sữa chua thích nghi tốt hơn khi bắt đầu trộn hỗn hợp sữa chua.

Bước 2: Cách Làm Sữa Chua Uống - Làm hỗn hợp sữa

Bạn đun nước cho sôi rồi tắt bếp, cho sữa đặc có đường vào, khuấy đều.

Sau đó, bạn đổ sữa tươi vào khuấy đều.

Bạn bật bếp nấu cho sữa bốc khói, khoảng 70 - 80 °C. Thông thường bạn chỉ cần đun khoảng 1 phút bởi hỗn hợp nước sôi và sữa đặc đã rất nóng. Thậm chí bạn không cần đun lai sau khi cho sữa tươi nếu túi/hộp sữa tươi của bạn không quá lạnh.

Sau đó, bạn đế hỗn hợp sữa nguội khoảng 30 phút để hỗn hợp sữa về nhiệt độ 40 - 45 °C..

Trong cách làm sữa chua uống này chúng mình sử dụng sữa tươi có đường nhưng bạn có thể thay thế bằng sữa tươi không đường, ít đường. Bạn còn có thể sử dụng sữa bột. Khi đó bạn pha sữa bột với nước để được lượng sữa tương đương. Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể cho thêm một chút sữa đặc hoặc đường nữa.

Ngoài ra, có nhiều công thức làm sữa chua uống với tỉ lệ nước và sữa khác nhau, nhưng theo mình tỉ lệ trong khoảng 1 sữa : 1.5 nước đến 1 sữa : 2.8 nước là tốt nhất. Trong bài, mình sử dụng 1 sữa : 2 nước để thành phẩm sữa chua còn khá sánh, không quá đặc, không quá lỏng để nếu muốn bạn có thể kết hợp thêm các loại siro trái cây nếu bạn muốn có cốc sữa chua uống hoa quả.

Bước 3: Trộn với sữa cái

Khi hỗn hợp sữa đã sẵn sàng, bạn đổ 2 hộp sữa chua cái đã để ra ngoài ở bước 1 vào hỗn hợp sữa. Bạn nên khuấy sữa chua trong hộp cho đều để đảm bảo nó đủ lỏng và đồng nhất.

Khi đã đổ sữa chua vào hỗn hợp sữa, bạn khuấy nhẹ nhàng để hỗn hợp được hòa quyện, không bị vón cục. Bạn đừng khuấy nhiều chiều và cũng không nên khuấy mạnh tay để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng men.

Sau khi thấy hỗn hợp đã tan đều vào nhau. Bạn có thể dùng rây lọc sữa chua để có được hỗn hợp mịn, mượt. Bước lọc này sẽ giúp loại bỏ những vón cục hay cặn sữa. Đồng thời tránh tình trạng sữa chua bị nhớt ở đáy lọ/khay.

Bước 4: Cách Làm Sữa Chua Uống - Ủ sữa chua

Sau khi có được hỗn hợp sữa và sữa chua cái, bạn đổ vào các cốc/lọ đã chuẩn bị ở bước 1 rối đem sữa chua đi ủ. Bạn cũng có thể để hỗn hợp nguyên trong khay và cứ thế ủ.

Có nhiều cách để thực hiện ủ sữa chua. Điều quan trọng là bạn phải luôn giữ ấm cho sữa trong quá trình lên men. Mình giới thiệu cho bạn 3 cách ủ thông dụng. Hãy chọn cho bạn cách phù hợp nhất nhé.

Ủ bằng thùng xốp: Đúng là chiếc thùng xốp thần thánh. Không chỉ dùng làm chậu trồng rau sạch trên ban công. Bây giờ bạn còn có thể dùng nó để ủ sữa chua sạch.

Bạn chuẩn bị thùng xốp sạch và chuẩn bị các âu/nồi nước nóng. Bạn cho các cốc sữa chua hoặc cả khay sữa chua vào thùng rồi đặt thêm các âu nước nóng bên cạnh. Bạn đậy kín và hẹn giờ ủ trong 7 - 8 giờ. Bạn sẽ luôn phải chú ý để tiếp thay nước ấm khi nước bị nguội đi. Cách này tiết kiệm nhưng bạn sẽ khó đảm bảo nhiệt độ ủ sẽ luôn đạt chuẩn.

Ủ bằng nồi cơm điện:  Đây là cách làm sữa chua được nhiều chị em lựa chọn, vì có thể tận dụng ngay nồi cơm điện sẵn có ở nhà. Đặc biệt, với cách làm sữa chua uống bằng nồi cơm điện thì bạn có thể cho trực tiếp hỗn hợp sữa vào trong nồi và để ủ ở nơi ấm áp. Nhớ là không cắm điện hay bật nồi nhé. Sau thời gian ủ bạn đổ vào chai lọ để bảo quản là được.

Ủ bằng máy ủ chuyên dụng: Đây là cách dễ dàng và đảm bảo sữa sẽ luôn được ủ trong nhiệt độ lý tưởng là 38 - 42 °C. Máy ủ này sẽ giúp cho sữa chua được lên men đúng chuẩn lại còn có sẵn các hũ sữa chua đi kèm. Không chỉ có máy ủ chuyên dụng cho sữa chua mà các loại máy ủ tỏi đen cũng có tích hợp chức năng ủ sữa chua nên bạn có thể sử dụng chúng nhé.

Sau khi đã làm sạch máy ủ bạn mang ra, đặt máy ở mặt phẳng êm, bật máy và cài đặt chế độ ủ phù hợp. Và bạn chỉ việc đợi cho đến khi kết thúc.

Bước 5: Cách Làm Sữa Chua Uống - Hoàn thành

Khi ủ xong hãy làm lạnh sữa ngay lập tức bằng cách cho tủ lạnh. Điều này giúp làm chậm quá trình lên men trong sữa giúp sữa giữ được hương vị lâu hơn và không bị quá chua. Bạn nên sử dụng sữa chua uống trong vòng 1 tuần nhé.

Cách làm sữa chua uống này sẽ cho ra thành phẩm có dạng lỏng, dễ dàng đổ ra cốc hay uống trực tiếp. Sữa chua uống phải mịn, không vón cục, không bị chua gắt.

Do sữa chua uống thực chất là dạng lỏng của sữa chua thông thường nên nó cũng có đầy đủ tác dụng của sữa chua. Và bạn cũng cần tuân theo những lưu ý khi sử dụng sữa chua nhé. Đặc biệt nếu bạn là người không nên sử dụng sữa chua thì cũng không nên uống món sữa chua này nhé.


Sưu tầm